Corgi loài chó cực kỳ thú vị

Chó Corgi có nguồn gốc từ vương quốc Anh, là giống chó lùn được yêu thích nhất trên thế giới. Hẳn bạn đã từng một lần nhìn thấy nó với hình dạng cực kỳ cute

Chó Corgi có nguồn gốc từ vương quốc Anh, là giống chó lùn được yêu thích nhất trên thế giới. Hẳn bạn đã từng một lần nhìn thấy nó với hình dạng cực kỳ cute.

Chó Corgi gắn với nhiều truyền thuyết bản địa của xứ Wales của vương quốc Anh, từng được xem là giống chó thần thánh, có địa vị cao tại Anh. Hiện nay chó Corgi rất được yêu thích và một trong những giống chó được nuôi phổ biến với gương mặt thánh thiện và dáng hình nhỏ bé cực kỳ xinh xắn.

Nguồn gốc của chó Corgi

Chó Corgi xuất hiện cách nay khoảng 3000 năm tại xứ Wales, có họ hàng gần với các giống chó Alaska (Alaskan Malamute), Husky Sibir, Samoyed, Phốc Sóc (hay Pomeranian),… và nhiều giống chó Bắc Âu khác. Giống chó Corgi nhiều khả năng bắt nguồn từ giống chó Vallhunds (chó lùn Thụy Điển) trong thời kỳ tiền Viking.

Chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Trong suốt hàng nghìn năm, Corgi chỉ có một giống duy nhất, được gọi là Welsh Corgi. Đến thế kỷ thứ 10, chó Corgi cổ bắt đầu được cho phối với Vallhund, một giống chó lùn phương Bắc, để tạo nên một nhánh khác. Những chú chó Corgi mới xuất hiện đầu tiên tại Pembrokeshire (Wales) nên được gọi là Pembroke Welsh Corgi (hay ngắn gọn là Pembroke Corgi), những chú chó Corgi cổ được gọi là Cardigan Welsh Corgi.

Về cơ bản, 2 giống corgi này có bề ngoài gần như giống nhau, tuy nhiên có Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn. Người ta thường phân biệt 2 giống này dựa vào đuôi, Pembroke có đuôi cộc rất ngắn, còn Cardigan có đuôi dài rất dễ thấy. Ở Việt Nam, chó Corgi được nuôi phổ biến nhất là giống Pembroke. Cardigan cũng có nhưng rất ít.

 

Đặc điểm của chó Corgi

Là loại chó với kích cỡ cơ thể trung bình nếu không muốn nói là nhỏ bé, thân dài và chân ngắn nhưng đáng yêu. Cao khoảng 30,5cm, nặng khoảng 12kg.

Giống Corgi từng được dùng làm chó săn, chăn dắt gia súc lớn bằng cách chạy theo đàn gia súc và cắn vào gót chân con vật nào không chịu theo đàn, đôi lúc loại này cũng cắn chủ mình.

Thân thể thấp lùn của chúng, giúp chúng tránh bị gia súc đá hậu. Có màu nâu đỏ, đen, titan, có yếm trắng hoặc không.

Tính cách của chó Corgi

Cả 2 giống chó Corgi đều rất tình cảm, có xu hướng quấn chủ và muốn làm hài lòng chủ. Corgi rất thông minh, biết nghe lời và rất dễ huấn luyện do chúng rất thông minh, đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất của AKC.

Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, vận động mạnh nên cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng.

Tìm hiểu thêm về chó Corgi qua các bài dưới:

Chó Corgi – Giống chó chân ngắn đẹp mê hồn - P.1

Chó Corgi – Giống chó chân ngắn đẹp mê hồn - P.2