TP.HCM khuyên dân bỏ ăn thịt chó

Để tiến lên một mô hình thành phố đầy tính nhân văn và bảo vệ môi trường, thành phố Hồ Chí Minh ngoài việc được Thủ tướng đề xuất không sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần từ năm 2025 thì Ban quản lý ATTP

Để tiến lên một mô hình thành phố đầy tính nhân văn và bảo vệ môi trường, thành phố Hồ Chí Minh ngoài việc được Thủ tướng đề xuất không sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần từ năm 2025 thì Ban quản lý ATTP đã ra khuyến nghị mọi người dân thành phố hạn chế ăn thịt chó. Dưới đây là bài báo từ Tuổi trẻ online.

TTO - Sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại - theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

Khuyến cáo được công bố trên trang thông tin điện tử của Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM trong bối cảnh một số người dân có thói quen ăn thịt chó vì cho rằng thịt ngon, có nhiều đạm. 

Khuyến cáo "nên từ bỏ ăn thịt chó" của Ban quản lý ATTP TP xuất phát từ một số nguyên nhân như: chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu; chó không những giúp người chủ trông nhà mà còn được xem như là "thành viên trong gia đình".

Việc nhiều phòng khám thú y và cửa tiệm chăm sóc thú cưng phát triển mạnh do nhu cầu của chủ nuôi, cho thấy tình cảm dành cho loài chó ngày càng sâu đậm, thân thiết. 

Bên cạnh đó, theo Ban quản lý ATTP, mặc dù pháp luật nước ta không cấm sử dụng thịt chó, nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người.

Và việc chăn nuôi, giết mổ, sử dụng thịt chó chưa qua kiểm dịch, kiểm soát, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do thịt nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại; nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt.

Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người; nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

"Từ những phân tích nêu trên, cho thấy sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại", khuyến cáo của Ban quản lý ATTP TP đúc kết.

732 Views