Đeo khẩu trang cho thú cưng mùa dịch Corona tại Trung Quốc

Với tình hình bệnh dịch Corona, nhiều người đã chấp nhận đuổi bỏ thú cưng, chôn sống do nghi ngờ có thể phát tán nguồn bệnh , các phát minh "chữa cháy" ngay lập tức xuất hiện.

Tình hình lây nhiễm virus corona ở Trung Quốc đáng báo động với số người tử vong ở quốc gia này là 637 ca và nâng tổng số người nhiễm trên thế giới 31.481 trường hợp.

Mặc dù tổ chức y tế thế giới WHO phủ nhận việc thú cưng có thể mang mầm bệnh. Tuy nhiên sự hoang mang dư luận toàn thế giới, một số người dân tại Trung Quốc đã chấp nhận vứt bỏ chó mèo, vật nuôi ra ngoài, thậm chí chôn sống chỉ vì nghi ngờ nó cũng là vật chủ mang mầm bệnh virus nCoV.

Cảnh tượng thú cưng bị đối xử nhìn rất đau lòng với nhiều chú chó, mèo từng là thú cưng. Bất chấp WHO nói chưa thấy bằng chứng nào chứng tỏ sẽ xuất hiện chủng loại nCOv mới từ thú cưng, động vật nuôi trong nhà. 

Trước tình hình này, những người yêu thú cưng tại trung Quốc đã đưa ra những sáng kiến vừa bảo vệ vật nuôi, vừa giúp người dân ổn định tâm lý trước những dư luận thất thiệt kia. 

Thế là hàng loạt khẩu trang y tế cho thú cưng đã ra đời. Thú nuôi ở Trung Quốc hiện tại cũng được trang bị khẩu trang, mặt nạ bảo vệ từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát và số lượng khẩu trang cho động vật bán ra ngày càng tăng vọt.

Zhou Tianxiao, một nhà bán lẻ trực tuyến 33 tuổi đến từ thủ đô Bắc Kinh đã nói rằng, số lượng khẩu trang cho có mèo được bán ra tăng gấp 10 lần so với thời gian đầu khi virus corona bắt đầu xuất hiện ở Vũ Hán.

Người đàn ông này ban đầu là một chủ cửa hàng kinh doanh khẩu trang, mặt nạ dành riêng cho thú cưng để giúp những người bạn của con người thoát khỏi nhiều căn bệnh liên quan đến hô hấp vì ô nhiễm không khí. Hình thức kinh doanh này đã được ông Zhou bắt đầu từ năm 2018 trên trang mạng điện tử Taobao.

Với thiết kế không khác khẩu trang của con người, mặt nạ cho thú cưng cũng giúp bảo vệ vật nuôi khỏi ô nhiễm, virus

Khi được hỏi về khả năng tránh dịch bệnh, ông Zhou cũng thành thật chia sẻ:

"Loại mặt nạ này có thể không chuyên nghiệp như mặt nạ y tế được sản xuất dành cho con người. Thế nhưng nó cũng có chức năng bảo vệ đáng được quan tâm" 

Trên thị trường Trung Quốc hiện nay, một gói bao gồm 3 chiếc mặt nạ cho thú cưng được bán ra với giá 49 nhân dân tệ (tương đương 160 ngàn VNĐ). Ông Zhou cho biết, mục đích chính của loại mặt nạ cho thú cưng là phương pháp để ngăn chặn khói bụi cùng ô nhiễm, ngăn chặn việc thú cưng liếm thức ăn không sạch trên sàn nhà và cũng giúp thú cưng tránh được sự lây nhiễm của nhiều loại virus gây bệnh.

Biện pháp trên đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của CĐM. Mọi người đều do rằng so với hành vi vứt bỏ hay chôn sống vật nuôi trước đó thì hãy "trang bị" cho chúng những loại mặt nạ bảo vệ như thế này sẽ tốt hơn.

Theo tình hình lây nhiễm virus corona chủng nCoV mới hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh và khẩu trang y tế là biện pháp tối ưu nhất mà người dân có thể áp dụng để chủ động phòng tránh, cũng như việc hạn chế tụ tập ở nơi đông người hay tiếp xúc trực tiếp với người từ vùng dịch trở về.

Một số hình ảnh phòng dịch cho thú cưng giữa mùa dịch "gây bão" mạng xã hội:

247 Views