Những điều thú vị về mèo

Mèo là loài vật nuôi dễ thương được con người thuần hóa từ hàng nghìn năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều thú vị về chúng không phải ai cũng biết.

1. Mèo có thể tiếp cận độ cao lớn

Năm 1963, Pháp gửi Felicette, con mèo đầu tiên vào vũ trụ và quay trở về Trái Đất an toàn. Điều này cho thấy độ bền và sức dẻo dai của loài mèo. Những cú ngã từ trên chiếc kệ cao, phía trên tủ lạnh hoặc một cành cây có lẽ ít đe dọa tới tình trạng sức khỏe của chúng.

2. Mèo ngủ 16 tiếng mỗi ngày

Trung bình mèo ngủ hai phần ba thời gian của một ngày, nghĩa là một con mèo 9 tuổi ngủ mất 6 năm trong suốt cuộc đời.

Mèo ngủ rất nhiều và đặc biệt khi mệt

3. Mèo có cảm xúc giống người

Chất xám của mèo có một số điểm tương đồng với bộ não con người. Các chuyên gia cho rằng mèo có thể có những cảm xúc không khác con người, như hạnh phúc, kích động, tinh nghịch, buồn rầu và tức giận.

4. Vết mèo cắn gây nguy hiểm

Vết cắn từ một con mèo có khả năng gây độc hại và nguy hiểm. Khoảng 40.000 người Mỹ bị mèo cắn mỗi năm. Điều này đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng người bị cắn.

"Đây là mối nguy hiểm không thể xem thường. Nó có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn Pasteurella multocida. Đây là lý do tại sao nên gặp bác sĩ sau khi bị mèo cắn", Peter Muller, bác sĩ thú y từ Bệnh viện Thú y Briarcliff ở Atlanta, Mỹ, nói.

5. Mèo nhảy rất cao

Nhiều con mèo bật cao gấp 5 lần so với chiều cao của chúng chỉ trong một cú nhảy. Ngoài ra khi nhảy từ trên cao xuống thì 4 chân của nó đều chạm đất cho dù bạn có ném nó từ trên xuống. Chúng giữ thăng bằng rất tốt.

 

6. Nhân bản vô tính

Little Nicky là con mèo nhân bản vô tính thương mại đầu tiên trên thế giới. Năm 2004, nó được sinh ra nhờ ADN lấy từ mèo mẹ đã chết. Người chủ sở hữu phải chi trả 50.000 USD để thực hiện quá trình nhân bản trên.

7. Mèo có hệ thống GPS nội bộ

Nhiều con mèo bị lạc dù cách nhà rất xa vẫn có thể tự tìm đường về. Các chuyên gia cho rằng, khả năng trên của mèo dựa vào góc độ ánh sáng Mặt Trời, từ trường Trái đất hoặc khả năng khác gọi là "di chuyển PSI". Thế nên ở quê mình thời xưa các cụ có nói nếu đem bỏ mèo phải giấu trong bịch kín và đem thả ở một nơi rất xa nơi ở.

8. Cánh cửa vật nuôi dành cho mèo

Đối với những hộ gia đình nuôi mèo cả trong nhà lẫn ngoài trời, không có gì thuận tiện hơn là có một cánh cửa dành cho vật nuôi. Người đưa ra ý tưởng trên chính là Isaac Newton. Theo nhiều câu chuyện kể lại, khi Newton đang làm thí nghiệm với ánh sáng trong phòng tối, con mèo quý nhất của ông tên là "Spithead" liên tục mở cửa và làm gián đoạn cuộc thí nghiệm. Để giữ cho công việc không bị ảnh hưởng và cho phép con mèo tự do đi lang thang, Newton cắt một lỗ nhỏ ở cửa và phủ nó bằng vải. Ngày nay, nhiều hộ gia đình sử dụng cánh cửa dành cho vật nuôi, chúng thích hợp với cả chó lẫn mèo.

9. Mèo có hàng trăm nghìn sợi lông

Cơ thể mèo có khoảng 130.000 sợi lông trên mỗi inch vuông (6,45cm2), số lượng lông rất nhiều. Thế nên các bạn cần thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau và hút bụi nhà thường xuyên nếu nuôi mèo.

10. Mèo có khả năng sử dụng toilet

Theo các chuyên gia đào tạo mèo, những con mèo sẽ biết cách sử dụng toilet nếu được đào tạo đúng cách.
Theo các chuyên gia huấn luyện mèo, những con mèo sẽ biết cách sử dụng nhà vệ sinh nếu được đào tạo đúng cách.

Theo Vnexpress