Xích chó nên chọn loại nào?

Dây xích chó là một loại dụng cụ không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy chó. Để chọn được loại xích chó phù hợp cũng là vấn đề quan trọng. Tùy vào kích cỡ, loại chó mà ta chọn một loại dây xích phù hợp.

Ngày xưa, tôi nhớ ở quê thường dùng dây xích chó là loại dây xích sắt. Mỗi chú chó sẽ được tận dụng một dây đai đeo cổ có thể bằng cái nịt cũ và xích bằng xích sắt nhỏ. Chó cỏ thì nó cũng có thân hình khá lớn nên việc dùng dây xích như vậy cũng ít có ảnh hưởng cho lắm.

Thời đại càng ngày càng tiên tiến, việc sở hữu một thú cưng ngày càng nhiều. Ngoài ra, số lượng giống chó khác được nhập về Việt Nam cũng lớn. Trong đó có những chú chó kích thước nhỏ như Corgi, Phốc sóc, chó chihuahua hay chó lạp xưởng... Do đó, nếu dùng xích sắt với những giống này có vẻ như tra tấn với chúng. Thế nên cần chọn cho chúng những loại xích phù hợp.

Các loại xích chó

Người viết bài viết này hiện nay mới tìm hiểu và biết được có 3 loại xích chó trên thị trường được ưa chuộng:

Dây xích cổ

Đây là loại dây xích chó có hình thức như xích sắt cho chó cỏ mà tôi có nói ở trên. Tuy nhiên dây xích này bây giờ thay thế sắt bằng những loại dây khác cho phù hợp. Giá dây xích cổ cũng khá rẻ. Tuy nhiên nhược điểm là cún thường không ưa loại này. Nhất là những chú chó hiếu động. Xích này thường phù hợp khi dùng để ở nhà khi bạn chưa mua được lồng chó.

Dây đai ngựa

Dạng như cái áo bảo bảo hộ khi bạn chơi trò leo núi vậy. Đó là loại đai ngoài vòng cổ thì còn đai ngực. Khi bạn đi dạo cùng chó cưng thì việc dùng đai này khá phù hợp. Chó sẽ bớt đau hơn khi bạn lôi chúng đi theo bạn. Tuy nhiên đừng lạm dụng việc lôi kéo chúng quá nhé. Chúng sẽ bực đấy.

Dây xích Choke chain

Đây là loại dây xích chỉ phù hợp trong việc huấn luyện chó. Vì đây là loại xích dạng thòng lọng có thể siết chặt cổ chó lại. Để sử dụng được loại này phải thật nghiêm túc và có kinh nghiệm nếu bạn không muốn những điều đáng tiếc xảy ra với cún cưng của bạn.

Chất liệu dây xích thì có nhiều loại, bạn có thể lựa chọn loại chất liệu phù hợp như vải, nilon, xích sắt, cao su... Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng như độ cứng, độ bẩn.

Lựa chọn dây xích chó phù hợp

Qua phần trên, chúng ta đã biết thêm về các loại dây xích chó thông dụng. Phần này chúng ta cùng tìm hiểu cách lựa chọn dây xích chó thế nào?

Dựa vào mục đích sử dụng

Phần trên chúng ta đã hiểu phần nào mục đích sử dụng cho từng loại dây xích. Nếu bạn muốn đi dạo cùng thú cưng nên chọn loại dây đai. Nếu ở nhà thì chỉ cần đơn giản loại dây xích cổ còn trong huấn luyện thì việc sử dụng dây đại Choke là loại phù hợp.

Dựa theo giống chó

Nếu với những loại chó có kích thước nhỏ, hãy chọn dây xích dạng vải hoặc cao su. Với những loại này nên dùng dây đai ngực Còn đối với những loại chó lớn như Pitbull , Bull Pháp, Husky, Ngao thì nên chọn loại xích sắt cho an toàn.

Dựa vào tính cách thú cưng

Với những thú cưng hiền lành, ít hoạt động và ngoan ngoãn thì phù hợp với nhiều loại dây. Tuy nhiên với những chú chó hiếu động, tò mò thì tốt nhất nên chọn những loại đai ngực. Nếu không thì bạn sẽ làm đau chúng vì kéo mạnh nhiều lần.

Dựa vào kích thước chó

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dây đai có thể nới rộng. Việc này giúp bạn tiết kiệm ít chi phí vì đỡ phải mua mới dây xích chó khi chúng lớn dần. Tuy nhiên cần cẩn thận trong việc nới rộng quá cỡ với kích thước với chó vì chúng dễ tuột ra. Còn nếu quá chật thì chó sẽ cảm thấy khó chịu.

Cách tập thú cưng phù hợp dây xích

Khi bạn mua dây xích chó thì việc khó khăn khi phải tập cho chó phải đeo chúng. Tất nhiên chó rất thích tự do chạy nhảy. Khi bạn ép chúng phải bị cố định thì chúng sẽ phản ứng mạnh lúc đầu. Và chúng ta phải huấn luyện chúng quen dần với dây xích theo từng bước.

  • Sử dụng những loại xích phù hợp.
  • Quan sát sự khó chịu ban đầu của chó.
  • Thay đổi loại dây xích cho phù hợp nếu chúng phản ứng mạnh.
  • Cần một khoảng thời gian cho chó thích nghi.

Việc huấn luyện chó quen với dây xích tốt nhất là đi dạo cùng chúng. Các bạn dễ dàng quan sát chúng sẽ phản ứng thế nào. Ví dụ như chúng ù lì không chịu đi thì hãy giật nhẹ chúng. Nếu chúng quá hiếu động chạy kéo bạn theo thì ban đầu cũng đừng kéo chúng quá nhiều. Đặc biệt không nên chọn những loại xích có trang trí vật sắt nhọn khi ban đầu cho chúng làm quen với xích.

Qua những thông tin trên đây, Lackky hi vọng đã hỗ trợ được cho các bạn được vài thông tin để lựa chọn dây xích chó cho phù hợp. Chúc các bạn mau chóng huấn luyện các bé cún nhanh quen với xích chó nhé.

Và các bạn đừng quên chia sẻ những khoảnh khắc thú vị của mình bên thú cưng của mình khi đi dạo với xích sắt nhé. Lackky rất mong muốn mang đến những giá trị cho cộng đồng yêu thú cưng. Những kiến thức, tiếng cười và hạnh phúc khi bên thú cưng. Và đừng quên góp ý thêm cho cộng đồng mạng xã hội cho thú cưng ngày càng phát triển.

Lakky love you!